11 năm IAESTE Việt Nam – Một chặng đường

0 56

Tưng bừng và rộn ràng như mọi năm, IAESTE Việt Nam – Đại học Thái Nguyên lại đón một tháng 11 về. Năm nay, IAESTE Việt Nam 11 tuổi và Hiệp hội IAESTE Quốc tế chuẩn bị đón chào tròn 70 năm hoạt động.

11 năm là những bước khởi đầu vững chắc cho cả một chặng đường dài phía trước. Nhìn lại những gì đã qua, IAESTE Việt Nam- Đại học Thái Nguyên, là một trong  gần 90 quốc gia thành viên của Hiệp hội Quốc tế trao đổi sinh viên thực tập nghề nghiệp (IAESTE), có quyền tự hào về những gì đã đạt được trong việc cung cấp cho các công ty, tổ chức, trường Đại học, Cao đẳng những sinh viên có phẩm chất, năng lực chuyên môn và kĩ năng tốt; trao đổi sinh viên Việt Nam và Quốc tế cho mục đích thực tập nghề nghiệp chuyên nghiệp, cũng như tạo môi trường giao lưu văn hóa đa dạng trên toàn cầu.

Đối với IAESTE Việt Nam, 11 năm là một mốc son kỉ niệm đầy ý nghĩa, là cơ hội để nhìn nhận lại chặng đường đã và đang đi. 11 năm cũng là 1 chu kỳ đủ để kiểm định niềm tin, kiểm định giá trị thực tế của những hoài bão và khát vọng của các thế hệ sinh viên Việt Nam và quốc tế đã và đang tham gia thực tập nghề nghiệp qua chương trình IAESTE Việt Nam.

Và để kỉ niệm mốc son này, vào ngày 11/11/2017, tại  Khoa Quốc tế- Đại học Thái Nguyên đã diễn ra sự kiện IAESTE DAY 2017 bao gồm một chuỗi các hoạt động  kỉ niệm do Văn phòng Quốc gia IAESTE Việt Nam – Đại học Thái Nguyên và Trung tâm hợp tác Quốc tế ( ICC) tổ chức.

Mở đầu cho sự kiện IAESTE DAY 2017 là chương trình “ Liên hoan ẩm thực quốc tế IAESTE, với mục đích giúp các bạn thực tập sinh Quốc tế IAESTE và sinh viên Việt Nam được thưởng thức, giao lưu, trao đổi hiểu biết thêm về nền ẩm thực đa dạng của các khu vực trên toàn cầu. Đội ngũ Tình nguyện viên của IAESTE Việt Nam, các bạn thực tập sinh IAESTE và các bạn sinh viên quốc tế và đến từ Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Cộng hòa Séc, Thái Lan, Slovenia, Đông ti mo, Ba Lan, … đã cùng nhau chế biến tỉ mỉ các món ăn như Cơm trộn Hàn Quốc, Swiss Chocolate Pondue, Cơm Hayashi, Bramboráky, Tom Yam Kung, Miške, …. .Các món ăn đẹp mắt hòa quyện với hương vị thơm ngon được trang trí ấn tượng theo văn hóa của mỗi quốc gia, tạo nên một mâm ẩm thực độc đáo và phong phú mà bất kì ai tham dự cũng muốn được thêm một lần thưởng thức các món ăn này.

Tiếp nối chương trình Liên hoan Ẩm thực Quốc tế là chương trình Hội thảo IAESTE: Học tập! Khám phá! Trải nghiệm!”. Hội thảo có sự góp mặt của các đại biểu đến từ các công ty, các trường đại học hợp tác với IAESTE Việt Nam trong việc tiếp nhận các sinh viên quốc tế đến thực tập nghề nghiệp, các cựu thực tập sinh IAESTE, các thực tập sinh, sinh viên Việt Nam và quốc tế, cùng với đội ngũ tình nguyện viên đầy nhiệt huyết đã luôn đồng hành cùng IAESTE Việt Nam trong suốt những năm qua.

Đặc biệt, hội thảo còn có sự xuất hiện của cặp đôi IAESTE đã hoàn thành một hành trình đạp xe 11.000 km từ Hungary về Việt Nam. Chị Đồng Linh là cựu thực tập sinh IAESTE Việt Nam tại Phần Lan và anh Sas Peter là cựu thực tập sinh Hungary tại Thái Nguyên, Việt Nam. Hai anh chị đã gặp nhau khi tham gia hoạt động do IAESTE tổ chức. Sau đó như một định mệnh, hai anh chị đã yêu nhau và nên duyên vợ chồng. Hành trình đạp xe  11.000 km của hai anh chị đã xuyên qua 13 quốc gia từ châu Âu sang châu Á (Hungary – Croatia – Bosnia và Herzegovina – Montenegro – Albania – Hy Lạp – Iran – Sri Lanka – Ấn Độ – Nepal – Thái Lan – Trung Quốc – Việt Nam). Tại hội thảo, hai anh chị đã cùng nhau chia sẻ rất nhiều điều thú vị về vùng đất hai anh chị đã đặt chân đến, cũng như về những người tốt đã đối xử với anh chị như người thân trong gia đình trên con đường chinh phục hành trình đạp xe 11.000 của anh chị. Kết thúc bài chia sẻ, hai anh chị đã chia sẻ rất hài hước rằng:

“Chúng tôi đã đạp xe từ tận châu Âu về đây để tham dự IAESTE DAY. Và chúng tôi hy vọng rằng sẽ có nhiều bạn trẻ hơn trở thành thành viên của IAESTE. IAESTE đã thay đổi cuộc đời của chúng tôi! Bản thân chúng tôi đã thay đổi rất nhiều so với 6 năm về trước”.

Tình yêu, sự cố gắng, nỗ lực, quyết tâm chinh phục hành trình đạp xe 11.000 km và bài chia sẻ  ấn tượng, đáng khâm phục và ngưỡng mộ của chị Đồng Linh và anh Sas Peter đã truyền rất nhiều cảm hứng cho các bạn trẻ có mặt trong khán phòng.

Bên cạnh đó, hội thảo còn có sự chia sẻ của hai cựu thực tập sinh IAESTE tại Đại học JECRC, Ấn Độ: bạn Vũ Thị Khánh Ly và bạn Nguyễn Thị Hoa đến từ Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên. Ly và Hoa đã nhiệt tình chia sẻ về những ngày làm nghiên cứu chuyên môn (về đề tài phát triển du lịch), những kiến thức văn hóa các bạn đã trải nghiệm (mặc Saree – trang phục truyền thống của người Ấn Độ, thưởng thức ẩm thực Ấn Độ, vẽ Henna,…), và những nơi các bạn đã thăm quan trong suốt thời gian thực tập bên Ấn Độ (đền Taj Mahah, Cung điện Hawa Mahal,  Udaipur… . Những câu chuyện vui, những nỗ lực, cố gắng của Hoa và Ly đã đánh thức những ước mơ, những hy vọng, khuyến khích bạn trẻ khác cố gắng rèn luyện, phấn đấu, mạnh dạn đặt chân ra khỏi vùng an toàn để học tập, làm việc, trải nghiệm, khám phá và chinh phục những chân trời mới.

Các cựu thực tập sinh Việt Nam và quốc tế khác dù ở xa không đến tham dự được chương trình, nhưng đã gửi đến IAESTE Việt Nam những món quà rất ý nghĩa là những lá thư, những video chúc mừng IAESTE Day và chia sẻ về những giá trị các bạn đã nhận được sau kì thực tập IAESTE, đó là: sự trưởng thành, sự tự tin, kiến thức chuyên môn, trải nghiệm văn hóa, tình bạn,  và những kỉ niệm không thể nào quên trong cuộc đời.  

Và đặc biệt, trong hội thảo còn có sự hiện diện của bà Nguyễn Thị Mai Hoa – Trưởng phòng Hành chính Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Kiến Trúc – Xây Dựng TT Associates (TT-As), một trong 10 công ty kiến trúc hàng đầu Việt Nam (TOP TEN BCI-ASIA) do tổ chức Quốc tế Châu Á- Thái Bình Dương BCI bình chọn, là đại biểu đại diện cho các cơ quan hợp tác với IAESTE Việt Nam lên  trao giấy khen cho 04 bạn sinh viên xuất sắc đại diện cho 25 bạn sinh viên đi thực tập IAESTE tại 11 quốc gia (Ấn Độ, Thái Lan, Ba Lan, Áo, Canada, Thụy Sĩ, Đức, CH Séc, Tây Ban Nha, Indonesia, Hàn Quốc) trong năm 2017.

Sự kiện IAESTE DAY 2017 được các bạn sinh viên đánh giá rất cao và rất thành công. Đặc biệt là “Đêm giao lưu văn hóa IAESTE” (IAESTE Culture Night)” diễn ra từ 19h30- 22h00 cùng ngày.

“Đêm giao lưu văn hóa IAESTE” là một sân khấu đa sắc màu với sự biểu diễn, giao lưu văn nghệ của thực tập sinh IAESTE, sinh viên Việt Nam và quốc tế, các câu lạc bộ tiếng Anh ICC, CEC, TNUT hay tổ chức sinh viên “Hành trình xanh”, Hội sinh viên Tuổi trẻ Bắc Ninh. Sự kết hợp văn hóa các nước thông qua các trang phục đặc trưng đại diện cho mỗi quốc gia đã làm cho tổng thể tiết mục này trở nên đẹp mắt và nhận được sự ủng hộ của rất nhiều các bạn trẻ có mặt trong chương trình.

Tại Đêm giao lưu văn hóa IAESTE, PGS. TS. Hoàng Văn Phụ – Thư ký Quốc gia IAESTE Việt Nam cũng đã chia sẻ những tâm tư, tình cảm, trăn trở của thầy về chương trình IAESTE qua những câu chuyện, những khó khăn, tâm huyết của thầy đối với chương trình trao đổi sinh viên thực tập nghề nghiệp IAESTE. Thầy cũng gửi lời cảm ơn tới đội ngũ nhân viên của IAESTE, các cơ quan hợp tác và đội ngũ tình nguyện viên đã luôn đồng hành cùng IAESTE Việt Nam trong suốt những năm qua để phát triển chương trình IAESTE, giúp cho nhiều bạn sinh viên Việt Nam có cơ hội ra nước ngoài thực tập; cũng như nhiều bạn sinh viên quốc tế có cơ hội đến Việt Nam thực tập.

Chương trình đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng các vị đại biểu, các bạn sinh viên Việt Nam và Quốc tế tham dự sự kiện lần này, và hứa hẹn rằng IAESTE DAY trong các năm tiếp theo sẽ rực rỡ và bùng nổ hơn nữa.

Lương Ngọc- Đội truyền thông KQT