Chuyến thăm của Phó thủ tướng Chính phủ tại Khoa Quốc tế – Vinh dự và trách nhiệm

0 910

Trong những ngày cuối năm 2017, đoàn công tác chính phủ do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đến thăm Đại Học Thái Nguyên (ĐHTN).
Thật vinh dự cho thầy và trò khoa Quốc tế được đoàn công tác lựa chọn đến thăm và làm việc trong gần một giờ. Chắc hẳn nhiều người thắc mắc tại sao Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam lại chọn Khoa Quốc tế làm điểm đến thăm duy nhất trong các đơn vị đào tạo của ĐHTN? Sau khi tìm hiểu kỹ, chúng tôi tự tìm cho mình câu trả lời đơn giản là: Khoa Quốc tế là một đơn vị đặc biệt, có tính đặc thù, có nhiều điểm khác biệt so với các đơn vị đào tạo khác trong ĐHTN. Khoa Quốc tế là đơn vị duy nhất có tất cả các chương trình đào tạo được nhập khẩu từ Vương quốc Anh, tất cả các môn học được dậy bằng tiếng Anh. Để tận dụng và phát huy các lợi thế nêu trên, trong những năm qua, Khoa Quốc tế đã và đang xây dựng cho mình một hình ảnh riêng, những tiêu chí khác biệt so với các đơn vị đào tạo khác, đó là: Sinh viên tốt nghiệp tại khoa đạt 3 tiêu chí, đươc sắp xếp theo thứ tự ưu tiên: Giỏi kỹ năng mềm, sử dụng thành thạo tiếng Anh và vững chuyên môn. Các tiêu chí mà Khoa đã lựa chọn và kiên trì theo đuổi trong nhiều năm qua hoàn toàn phù hợp với chỉ đạo của Phó Thủ tướng trong buổi làm việc với cán bộ chủ chốt của ĐHTN: “các thầy cô ở các trường thuộc ĐHTN nên tư duy theo hướng xây dưng các tiêu chí riêng để tạo sức cạnh tranh với các trường lớn ở Hà Nội, như không thể cạnh tranh về chuyên môn thì cạnh tranh bằng các kỹ năng mềm, trình độ ngoại ngữ, tin học, hoặc tập trung xây dựng một vài ngành mũi nhọn chất lượng hơn hẳn Hà Nội…” qua ý kiến của Phó thủ tướng cho thấy Khoa Quốc tế đã đi đúng hướng, các kết quả mà Khoa đạt được trong những năm qua đã chứng minh điều đó. Hình ảnh Khoa Quốc tế ĐHTN đã xuất hiện thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng trong cả nước với những số liệu ấn tượng như: Khoa Quốc tế là một trong các đơn vị có tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm đúng ngành đạt cao nhất cả nước với trên 95%. Sinh viên Khoa Quốc tế được các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao về các kỹ năng mềm (tự tin, giỏi giao tiếp, khôn khéo trong phỏng vấn, thạo tiếng Anh…).
Việc được đoàn công tác lựa chọn đến thăm không phải do ngẫu nhiên mà là công sức phấn đấu không biết mệt mỏi của khoa trong nhiều năm qua.

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham dự một giờ học tại Khoa Quốc tế

Thông qua vào thăm giờ học thực tế tại giảng đường Phó thủ tướng ngạc nhiên và có những phát biểu làm nức lòng thầy trò khoa Quốc tế “Tôi thực sự vui mừng và ngỡ ngàng khi các em sinh viên Thái Nguyên nhưng có thể tự tin, giao tiếp lưu loát bằng tiếng Anh đến như vậy và cũng hết sức bất ngờ khi biết khoa Quốc tế có sinh viên đến từ 7 nước khác nhau, trong đó có những nước tiên tiến ở châu Âu như Thụy Sĩ… ”
Những ghi nhận của Phó Thủ tướng về thành công bước đầu của khoa vừa là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao của thầy và trò trong khoa thời gian tới. Tập thể lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ viên chức và sinh viên của Khoa luôn tin tưởng rằng với việc lựa chọn hướng đi đúng đắn cộng với truyền thống đoàn kết, nhiệt huyết, hết mình vì tương lai, Khoa Quốc tế sẽ tiếp tục gặt hái những thành công trong những năm tới, xứng đáng là đơn vị đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao đúng với câu slogan:

 “Ươm tạo công dân toàn cầu – Nurturing Global Citizens”.

Tin bài – Vũ Quý