Dự án khởi nghiệp của nhóm “D-Fly” sinh viên Khoa Quốc tế – ĐHTN lọt vào “TOP 5” cuộc thi “Thử thách thanh niên Việt Nam vì sáng tạo xã hội 2018 – VYSI Challenge 2018”

0 100

Cuộc thi “Thử thách thanh niên Việt Nam vì sáng tạo xã hội 2018- VYSI Challenge 2018” đã khép lại sau chặng đường 3 tháng trải qua các vòng sơ loại, bán kết và chung kết với sự tham gia nhiệt tình của thanh niên và sinh viên trên khắp cả nước và sự làm việc hết sức công tâm của Ban Giám khảo.

GS.TS. Trần Thọ Đạt- Hiệu trưởng Trường Đại học KTQD và Giám đốc Hội đồng Anh Danny Whitehead chụp ảnh lưu niệm với các đối tác của VYSI

Cuộc thi Thử thách Thanh niên Việt Nam với Sáng tạo Xã hội (VYSI Challenge) thuộc chuỗi hoạt động của Chương trình Thanh niên Việt Nam vì Sáng tạo Xã hội, tổ chức bởi Hội đồng Anh Việt Nam, Trung tâm Sáng tạo Xã hội và Khởi nghiệp-Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Northampton các trường đại học (trong đó có Khoa Quốc Tế – ĐHTN), và các trung tâm ươm tạo trên toàn quốc.

Vòng chung kết Cuộc thi ngày 16/6/2018 tại Hội trường tầng G, Nhà A1, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội đã diễn ra buổi triển lãm mô hình kinh doanh của Top 10 xuất sắc trong tổng số 103 dự án tham gia, bao gồm: 4 mô hình đến từ khu vực miền Bắc, 2 mô hình đến từ khu vực miền Trung, và 4 mô hình đại diện cho khu vực miền Nam với các chủ để đa dạng từ dược liệu, nông nghiệp, công nghệ và giáo dục.

Dự án “Biến rác hữu cơ thành vàng – Making Organic Wastes into Gold” của nhóm D- Fly của sinh viên của ngành Môi trường Khoa Quốc tế là một trong 4 dự án khởi nghiệp đại diện cho khu vực miền Bắc. Nhận thấy từ thực tiễn rác thải hữu cơ hiện nay là một nguồn tài nguyên quý giá đang bị lãng phí, trong khi đó ấu trùng ruồi lính đen (Hermetia illucens) có thể biến chất thải hữu cơ thành thức ăn chăn nuôi có giá trị ở giai đoạn ấu trùng và phân bón giàu chất dinh dưỡng. Nhóm D-Fly đã có ý tưởng sử dụng nguồn lực từ cộng đồng, thu gom rác thải hữu cơ và dùng ấu trùng ruồi lính đen để xử lý rác hữu cơ cho các hộ gia đình tại phường Tân Thịnh, Thành phố Thái Nguyên, tạo ra sản phẩm ấu trùng ruồi lính đen khô và tươi làm thức ăn cho vật nuôi, phân bón cho cây cảnh.

SV Hải Yến – đại diện nhóm D-Fly trình bày dự án tại vòng thi Chung kết

Buổi chung kết diễn ra với sự tham gia nhiệt huyết của các đội thi và sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả và những người quan tâm đến những dự án khởi nghiệp hướng tới mục tiêu lợi ích xã hội. Tại buổi thi. các đội đã phải sử dụng chiến lược, kiến thức, và sự chuẩn bị kĩ lưỡng để thuyết phục Ban giám khảo về ý tưởng của mình.

Kết quả chung cuộc, Ban Giám khảo đã chọn ra TOP 5 dự án xuất sắc nhất bao gồm: nhóm HAC với dự án Viet Happy Traffic; nhóm Liên Ý với Dự án nghiên cứu, sản xuất cao thảo dược Cát Bà; nhóm Thiên Tâm với Dự án Khẩu trang thảo dược; nhóm ABY  với dự án A2A- Accessibility For All- ứng dụng di động hỗ trợ người khuyết tật; nhóm KOHO và nhóm D- Fly sinh viên Khoa Quốc Tế với dự án “Biến rác hữu cơ thành vàng – Making Organic Wastes into Gold”.

Có thể thấy, VYSI Challenge là sân chơi được tạo ra dành cho thanh niên Việt Nam nhằm phát triển các ý tưởng đổi mới – sáng tạo theo hướng tạo tác động tích cực cho xã hội. Bên cạnh đó, có thể thấy sự năng động, nhiệt tình, tinh thần dám nghĩ dám làm của sinh viên Khoa Quốc Tế.

Một số hình ảnh tại cuộc thi:

Hà Trang- Tổ TT-TT