Hội thảo quốc tế “Thương mại của các nước Asean +3” (International conference “Trade and industry performance of Asean +3”)

0 160

Ngày 07/03/2019 tại Phòng họp 1 tòa nhà T1B, Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên đã diễn ra Hội thảo Quốc tế với chuyên đề “Thương mại của các nước Asean +3”. Hội thảo được tổ chức bởi Bộ môn Kinh tế và Quản lý, Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên và trường Central Philipine University (Philipine).

Tham dự hội thảo có các đại diện đến từ các trường Đại học lớn của Philipine như: Giáo sư Mary O’T. Penetrante, Giáo sư Ananias Sabijon và Giáo sư Cecilia Lataquin đến từ Central Philipine University; Giáo sư Miss May Osano và Giáo sư Jessica Fardriga đến từ University of San Agustin; Giáo sư Jo Anne Badrina từ đến Western Institute of Technology; Giáo sư Melany Calcaben từ University of the Philipines Visayas. Đại diện trường Đại học Daegu (Daegu University – Hàn Quốc), Giáo sư Lee Song Kun đã đến tham dự hội thảo và giao lưu, trao đổi nhiều kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực thương mại quốc tế.

Đại diện đến từ Việt Nam, Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên có sự tham gia của Tiến sỹ Hà Xuân Linh – Trưởng khoa Quốc tế và Thạc sỹ Trần Lưu Hùng – phó trưởng khoa Quốc tế; Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Khánh Doanh – trưởng Bộ môn Kinh tế và Quản lý và Thạc sỹ Nguyễn Tú Anh – phó Trưởng Bộ môn Kinh tế và Quản lý; Thạc sĩ Trần Anh Vũ – Tổ phó Tổ Đào tạo, KH&HTQT – Giảng viên Bộ môn Kinh tế và Quản lý. Ngoài ra có đại diện đến từ trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh – Đại học Thái Nguyên có Tiến sỹ Đỗ Thùy Linh, Thạc sỹ Nguyễn Thị Thanh Huyền và Thạc sỹ Phạm Hoàng Linh cùng tham dự. Bên cạnh đó, hội thảo cũng thu hút đông đảo các chuyên gia, học giả, các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế, giáo viên và nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên các trường đại học tại Thái Nguyên.

Phát biểu tại hội thảo, Thạc sỹ Trần Lưu Hùng – Phó trưởng khoa Quốc tế cho biết hội thảo là diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi học thuật của các học giả – những người quan tâm vun đắp cho sự nghiệp nghiên cứu và giảng dạy về trao đổi thương mại quốc tế và ứng dụng phát triển công nghệ vào phát triển kinh tế. Thành công của hội thảo chắc chắn đóng góp tích cực cho việc tăng cường mối quan hệ giao lưu hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giữa Việt Nam, Philipine và Hàn Quốc trong thời kỳ hội nhập.

ThS. Trần Lưu Hùng – Phó trưởng khoa Quốc tế phát biểu khai mạc hội thảo
TS. Hà Xuân Linh phát biểu tại hội nghị

Tại hội thảo, Giáo sư Mary O’T. Penetrante cùng đồng nghiệp đã trình bày dự án “A Joint Project of Central Philippine University (CPU) and Better Rice Initiative Asia (BRIA)”, với nội dung chính là giải quyết vấn đề gia tăng dân số dẫn đến nhu cầu lương thực tăng cao. Mặc dù là một quốc gia nông nghiệp, có truyền thống trồng lúa lâu đời, Philippines vẫn phụ thuộc vào nhập khẩu gạo, thực tế là một trong những nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới. Vì vậy Dự án Better Rice Initiative Asia (BRIA) nhằm mục đích tăng năng suất đồng thời cải thiện thu nhập cho nông dân trồng lúa, tập trung chủ yếu vào chuỗi giá trị của gạo, liên kết người nông dân với các nhà cung cấp dịch vụ và đặc biệt là giúp họ liên kết với thị trường tiêu thụ một cách hiệu quả hơn.

Giáo sư Mary O’T. Penetrante trình bày dự án “A Joint Project of Central Philippine University (CPU) and Better Rice Initiative Asia (BRIA)” tại hội thảo

Giáo sư Miss May Osano và Giáo sư Jessica Fardriga cũng đã trình bày nghiên cứu của họ “Value Chain Analyses Of Abaca Industry In The Municipality Of Maasin, Iloilo, Philippines”, chia sẻ về dự án phân tích và cải thiện chuỗi giá trị của ngành công nghiệp Abaca (vải dệt bằng tơ chuối) dựa trên các yếu tố văn hóa xã hội, chính trị và bảo vệ môi trường xanh.

Giáo sư Lee Song Kun, Đại học Daegu – Hàn Quốc, chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức tại hội thảo

Tiếp nối hội thảo, Tiến sỹ Đỗ Thùy Linh, giảng viên trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh, Đại học Thái Nguyên cũng có bài chia sẻ về mối quan hệ và tăng trưởng kinh tế giữa 6 nước Asean “The Two-way Linkage between Foreign Direct Investment and Sectorial Economic Growth: Evidence from Six ASEAN Countries”.

PGS.TS Nguyễn Khánh Doanh – trưởng Bộ môn Kinh tế và Quản lý

Đặc biệt bài phân tich về ngành xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam với nội dung “Analysis Export Potential of Vietnam’s Agricultural Products to the European Union Market” của em Nguyễn Ngọc Quỳnh, sinh viên K5 chuyên ngành Kinh doanh quốc tế của Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên được đánh giá rất cao. Nghiên cứu bên cạnh việc đi sâu vào phân tích các yếu tố quyết định tiềm năng xuất khẩu của các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam vào thị trường châu Âu, mà còn phân tích mối quan hệ tích cực của thị trường tài chính, tự do thương mại và tự do lao động của Việt Nam với các quốc gia khác.

Nguyễn Ngọc Quỳnh, sinh viên K5 chuyên ngành Kinh doanh quốc tế của Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên, trình bày nội dung nghiên cứu của mình

Hoạt động báo cáo và trao đổi đã diễn ra sôi nổi xuyên suốt 1 ngày làm việc. Hội thảo đã khẳng định được tinh thần chủ động, trách nhiệm đối với sự phát triển kinh tế và thương mại quốc tế các nước Asean+3.

Một số hình ảnh tại hội thảo: