Người thầy của niềm đam mê giáo dục

0 54

Tháng 11, trong vòng quay vội vã của thời gian, sáng dậy sớm vội vã ghé hàng hoa để mang một chút thu đến cơ quan, tôi chợt nhận ra mùa hiến chương Nhà giáo Việt Nam đang đến rất gần, lòng chùng xuống, tôi nhớ về mái trường chỉ vài tháng trước tôi còn là một cô sinh viên với biết bao hoài bão, ước mơ. Tôi nhớ thầy, người đã gieo vào trái tim tôi tình yêu với tiếng Anh, với những điều thú vị về thế giới rộng lớn bên ngoài. Đó là thầy Hoàng Văn Phụ – một nhà khoa học, một nhà giáo tâm huyết với học trò.

PGS.TS. Hoàng Văn Phụ tặng bằng khen cho sinh viên Khoa Quốc tế

Tôi còn nhớ lúc tôi biết đến Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên, Khoa còn rất trẻ. Giữa lúc tôi đang băn khoăn chọn trường, chọn ngành đào tạo, cũng là lúc tôi gặp thầy. Tôi còn nhớ cái “quả quyết” của thầy khi giảng giải cho tôi về sự cần thiết của tiếng Anh và học chuyên môn bằng tiếng Anh. Thầy giúp tôi gạt bỏ được những lo sợ khi phải học chuyên môn bằng tiếng Anh và những ước mơ được khám phá thế giới rộng lớn bên ngoài. Tôi không còn nhớ đầy đủ những gì thầy đã nói với tôi, tôi chỉ nhớ rằng tôi đã phải thuyết phục bố mẹ rất nhiều để tôi được trở thành sinh viên Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên.

Những tháng năm ngồi trên ghế giảng đường, có những lúc tôi cảm thấy mình không thể học được tiếng Anh, có những lúc tôi hoài nghi về những điều thầy nói với tôi về tiếng Anh, về những điều thú vị trên giới. Tôi lại đến gặp thầy, bằng kinh nghiệm của nghề và sự trải nghiệm, thông qua những câu truyện rất riêng lẻ, giản dị với cách nói đầy nhiệt huyết, đam mê, tôi lại trở về và từng bước từng bước qua tiếng Anh. Bốn năm đại học trôi qua thật nhanh, tôi không nhớ mình đã bao lần mất phương hướng trên con đường học tập, tôi cũng không nhớ đã bao lần tôi tìm đến xin lời khuyên của thầy, song điều duy nhất tôi nhớ đó là tâm huyết với nghề giáo, những câu chuyện say sưa về các phương pháp giảng dạy mới, hiện đại để truyền đạt đến sinh viên, những trăn trở về việc định hướng tương lai và bồi dưỡng kỹ năng sống cho chúng tôi.

PGS.TS Hoàng Văn Phụ chia sẻ cùng sinh viên

Để rồi giờ đây khi đã đi làm, đã có chút trải nghiệm về cuộc sống, tôi càng hiểu và trân trọng hơn những đóng góp lặng lẽ của thầy. Tôi sẽ trở về chỉ để nói với thầy rằng em cám ơn thầy đã cho em niềm tin, em sẽ tiếp bước thầy thắp lên ngọn lửa của sự nhiệt huyết và cố gắng học tập không ngừng nghỉ.

Tháng năm dầu dãi nắng mưa,

Con đò trí thức thầy đưa bao người

Qua sông gửi lại nụ cười

Tình yêu xin tặng người thầy kính thương