Những bông hoa trong Khoa Quốc tế

0 1.499

Khoa Quốc tế – cái tên thân thương ấy, ngôi nhà thứ hai của tôi, nơi tôi đã và đang gắn bó những tháng năm tuổi trẻ ở đó. Được học tập và làm việc trong môi trường luôn căng tràn sự năng động, nhiệt huyết không chỉ từ các đồng nghiệp mà còn của các em sinh viên, tôi tự thấy mình trưởng thành hơn, càng thấy tâm huyết với nghề hơn bao giờ hết- Nghề giáo!

Ở đó, những bông hoa đẹp của Khoa vẫn luôn từng ngày đem tri thức đến với hàng lớp thế hệ sinh viên, quan trọng hơn, tinh thần ham học hỏi, không ngừng sáng tạo của họ đã trở thành tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người, xứng đáng để cán bộ, giảng viên và sinh viên của Khoa noi theo.

Vươn lên từ tình yêu nghề

Gần bốn năm bước chân vào nghề giáo, cũng là ngần ấy thời gian giảng viên Dương Thị Thu Thảo gắn bó với Khoa Quốc tế. Tốt nghiệp Học viện Ngân hàng chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp năm 2012, Giảng viên Dương Thảo được tiếp nhận về công tác tại Khoa với những bảng vàng thành tích học tập chuyên môn và đặc biệt là tiếng Anh với điểm thi TOEIC đạt 940 và IELTS đạt 7.0. Giảng viên sinh năm 1991 tâm sự: “Đó là niềm vinh dự lớn, nhưng cũng gắn một trách nhiệm nặng nề đối với một giáo viên trẻ mới ra trường, khi mà các thầy cô không ngừng kỳ vọng vào mình”.

Trải qua giai đoạn đầu đầy bỡ ngỡ không thể tránh khỏi, nhưng bằng nghị lực bản thân và nhất là niềm tin yêu với nghề, Dương Thảo luôn phấn đấu, nỗ lực, rèn luyện, tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức và tích lũy kinh nghiệm từ các thày cô đi trước. Chính vì vậy vào năm 2015 Thảo giành được học bổng Thạc sĩ toàn phần của chính phủ Phần Lan tại Trường Oulu với chuyên ngành Kế toán tài chính và Kế toán quản trị. Năm 2016, cô được nhận vào tổ chức phi chính phủ NGO “Casade Ismael” – thành phố Brasilia – Thủ đô Brasil với vị trí là thực tập sinh Kế toán Quản trị trong khoảng thời gian 3 tháng và được ban tuyển dụng đánh giá rất cao.

Giảng viên Dương Thị Thu Thảo tại Oulu, Phần Lan

Hiện tại Dương Thảo đã bảo vệ thành công luận văn Thạc sỹ tại Oulu và gấp rút hoàn thành mọi thủ tục cần thiết để trở về. Đúng là, “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Hành lý trở về của một giảng viên du học là tri thức, là sự tự tin, là vô vàn những kinh nghiệm… giúp cô vững bước hơn trong sự nghiệp trồng người.

Người cán bộ trẻ tuổi, năng động

Đó là Thạc sỹ Mai Anh Linh, Bí thư Đoàn Khoa Quốc tế; Phó bộ môn Kinh tế và Quản lý khi chỉ mới 29 tuổi. Tốt nghiệp Học viện ngân hàng chuyên ngành Tài chính ngân hàng và hoàn thành xong chương trình Thạc sỹ tại Đại học Khoa học và công nghệ quốc gia Bình Đông, Đài Loan chuyên ngành Quản trị kinh doanh.

Thạc sỹ Mai Anh Linh (trái) trong lễ bảo vệ luận văn thạc sỹ tại Đài Loan

Hiện nay, Thạc sỹ Mai Linh là một bí thư chi đoàn năng động, nhiệt tình, luôn hết mình với các phong trào Đoàn tại Khoa, vì thế mà phong trào của Khoa quốc tế luôn đạt nhiều thành tích cao trong các cuộc thi lớn nhỏ. Bên cạnh đó, Thạc sỹ Mai Linh luôn tâm huyết với từng giờ lên lớp, từng bài giảng và luôn hết lòng với sinh viên. Khoa Quốc tế là một môi trường học tập tiên tiến với cơ sở vật chất hiện đại và các chương trình học được nhập khẩu từ các trường Đại học danh tiếng trên thế giới nên tiếng Anh được sử dụng làm ngôn ngữ chính trong tất các các môn học. Một người “Thầy” giỏi không chỉ có kiến thức giỏi mà cách truyền đạt để sinh viên tiếp thu được cũng rất quan trọng. Hiểu được điều này, nên Thạc sỹ Mai Linh đã liên tục cố gắng luyện rèn và trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình. Và 8.0 điểm IELTS là câu trả lời cho mọi cố gắng của cô.

Và…Cô nghiên cứu sinh 28 tuổi

Học Thạc sỹ tại Đại học Khoa học và công nghệ quốc gia Bình Đông, Đài Loan chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Nghiên cứu sinh Phạm Thị Tuấn Linh được biết đến là một giảng viên trẻ trung, năng động với phong cách “chất lừ”.

Người giảng viên yêu nghề, hết lòng vì sinh viên là lời nhận xét của bạn bè và đồng nghiệp khi nhắc đến Tuấn Linh. Hiện nay, Tuấn Linh đang là một Nghiên cứu sinh tại Đại học Chang Gung, Đài Loan ngành quản lý kinh tế với học bổng toàn phần.

Nghiên cứu sinh Phạm Thị Tuấn Linh tại Đài Loan
Nghiên cứu sinh Phạm Thị Tuấn Linh chụp cùng các Thầy giáo tại Đài Loan

Nghiên cứu sinh Tuấn Linh chia sẻ câu nói cô thích nhất của nhà văn Mark Twain: “Hãy gỡ sợi dây buộc cánh buồm ra, dong thuyền ra khỏi vùng vịnh an toàn , đón lấy cơn gió và ra khơi, khám phá, ước mơ và kiếm tìm”. Nghiên cứu sinh Tuấn Linh truyền đến cho sinh viên không chỉ là ước mơ của mình, mà còn là ước mơ của thế hệ trẻ, trao cho sinh viên nguồn động lực vô giá, trao cho các em niềm tin, kinh nghiệm để các em có thể tự kiếm tìm cơ hội mở mang kiến thức ở nước ngoài. Thế mới nói rằng: “Một thầy giáo tốt như một ngọn nến- ngọn nến cháy để soi đường cho những người khác” – Mustafa Kernal Ataturk

Chính bởi có những người “thầy” trẻ tuổi, năng động, nhiệt huyết như thế nên Khoa quốc tế vẫn luôn và sẽ là địa chỉ tin cậy mà các bạn sinh viên lựa chọn để học tập, để được học hỏi kinh nghiệm quý báu từ các thầy cô giáo, chính những tấm gương đã và đang có bảng thành tích “khủng”, đã và đang đi tu nghiệp ở nước ngoài. Họ tận tụy gom nhặt kiến thức để có thể truyền đạt và khơi dậy niềm đam mê học tập cho các thế hệ sinh viên.

 Tin bài: Khánh Ly – Tổ Tổng hợp