Đại học Thái Nguyên

Sinh viên Khoa Quốc tế dưới cái nhìn của nhà tuyển dụng

0 13

“Ngày hội việc làm 2017” Tổ chức tại Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên ngày 3/6/2017 đã quy tụ hơn 30 doanh nghiệp với hàng trăm vị trí tuyển dụng là cơ hội lớn để sinh viên mở rộng cánh cửa nghề nghiệp trong tương lai. Với tiêu chí lắng nghe – thấu hiểu – Chia sẻ và cùng hợp tác, các doanh nghiệp đã cùng với Khoa Quốc tế có một “Ngày hội việc làm” thành công, hiệu quả và có ý nghĩa thiết thực đối với sinh viên.

Trao đổi với chúng tôi sau buổi phỏng vấn tuyển dụng, Ông Nguyễn Trọng Hưng – Phó Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Khách sạn Dạ Hương tỏ ra rất hài lòng: “Đến với Ngày hội việc làm tại Khoa Quốc tế, tôi thấy vô cùng bất ngờ, bất ngờ đầu tiên là từ khâu tổ chức rất chu đáo, chỉn chu và lịch sự. Bất ngờ thứ hai là sinh viên quốc tế làm tôi rất hài lòng, hài lòng từ tác phong đến thái độ rất nhanh nhẹn và tự tin, khâu chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn rất chuyên nghiệp, đặc biệt khả năng tiếng Anh rất tốt, thể hiện đúng chất là sinh viên của một trường Quốc tế”.

Ngoài lĩnh vực Du lịch – Khách sạn, đến với ngày hội việc làm còn có đa dạng các lĩnh vực ngành nghề khác nhau để sinh viên thử sức vào các vị trí phù hợp với khả năng và các chuyên ngành được đào tạo. Công ty cổ phần ô tô Trường Hải với lĩnh vực kinh doanh, marketing và chăm sóc khách hàng cũng đã có những phản hồi tích cực đối với sinh viên Khoa Quốc tế. Ông Nguyễn Chấn Hiệp – Đại diện nhà tuyển dụng của Công ty cổ phần ô tô Trường Hải nhận định “Tôi cảm thấy sinh viên của các bạn toát ra vẻ rất tự tin, và có những hiểu biết nhất định về xã hội. Đặc biệt, trong quá trình phỏng vấn tôi thấy hầu hết các bạn đều đã có kinh nghiệm đi làm thêm ở đâu đó, điều này giúp ích cho các bạn rất nhiều.  Chúng tôi đang cân nhắc mốt số vị trí tuyển dụng vì rất nhiều bạn xuất sắc cả về khả năng ứng biến và giao tiếp bằng ngoại ngữ”.

Không chỉ các doanh nghiệp trong nước mà cả những doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài cũng đánh giá cao những gì mà sinh viên Khoa Quốc tế thể hiện tại buổi phỏng vấn. Bà Nguyễn Thị Thu – Điều phối viên đào tạo Công ty TNHH Khai thác, chế biến khoáng sản Núi Pháo cũng chia sẻ rằng Bà đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo và trang trọng từ phía Khoa. Quá trình phỏng vấn nhận thấy sinh viên rất năng động, tự tin, nhiều bạn rất xuất sắc nhưng cũng rất khiêm tốn. Với thái độ tích cực và khả năng tốt về ngoại ngữ như vậy, sinh viên Khoa Quốc tế được công ty đánh giá rất cao.

Ngoài các công ty trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, quan tâm đến chương trình Ngày hội việc làm của Khoa còn có các doanh nghiệp tại các tỉnh lân cận. Bà Nguyễn Thị Huyền – Trợ lý tuyển dụng Công ty Cổ phần Du thuyền Năm sao Tuần Châu – Hạ Long – Quảng Ninh cũng có nhận xét: “Nhìn chung sinh viên Khoa Quốc tế trẻ, nhiệt huyết và rất nhiệt tình. Có những bạn có phong thái rất tự tin và chuyên nghiệp. Vì đặc trưng của đơn vị chúng tôi cũng yêu cầu ngoại ngữ tốt, chúng tôi đã kiểm tra và thấy tất cả các bạn sinh viên đều sử dụng tiếng Anh rất thành thạo, đây là một lợi thế cho sinh viên và cũng là thứ mà doanh nghiệp chúng tôi rất cần.”

Bên cạnh những điểm mạnh mà sinh viên Khoa Quốc tế đang nắm giữ, chúng ta cần nhìn nhận một cách thẳng thắn về một số điểm hạn chế mà sinh viên chưa khắc phục được. Với tinh thần đến với ngày hội việc làm rất tự tin, phong thái chuyên nghiệp tuy nhiên một số bạn sinh viên đến buổi phỏng vấn với tinh thần “trải nghiệm” là chính, chưa thực sự nhận biết được ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình vì vậy kết quả đạt được chưa cao.

Qua chương trình “Ngày hội việc làm” các doanh nghiệp đều có cái nhìn tích cực về sinh viên, về nguồn lực lao động chất lượng cao. Điều này là động lực chính cho một đơn vị đào tạo trẻ, chương trình mới như Khoa Quốc tế. Nhờ có hoạt động ý nghĩa này, sinh viên cũng có thêm cách nhìn lạc quan hơn về cánh cửa nghề nghiệp, về định hướng công việc cho tương lai. Hy vọng rằng trong thời gian tới, Khoa và các doanh nghiệp sẽ tăng cường sự kết nối để tạo ra những cơ hội thực tập nghề nghiệp, cơ hội việc làm phù hợp với năng lực và trình độ của sinh viên.

Dư Hà