Sinh viên ngành Môi trường, Khoa Quốc tế đối phó với tình hình biến đổi khí hậu và môi trường của Việt Nam

0 207

Biến đổi khí hậu là một thách thức không biên giới. Sự thay đổi các xu hướng thời tiết ảnh hưởng tới sản xuất và đời sống, đe dọa đến sức khỏe con người. Xuất phát từ thực tế trên, cùng với việc nhận thức được cần phải hành động ngay để giảm thiểu những tác động tiêu cực từ hiện tượng biến đổi khí hậu đồng thời hưởng ứng Nghị quyết số 24-NQ/TW, Hội nghị Trung ương 7 khóa XI về “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường”. Vào sáng ngày 07/12 tại  Phòng 101, tòa nhà T1B, Khoa Quốc tế – ĐH Thái Nguyên, Bộ môn Khoa học Sự Sống đã kết hợp cùng với IAESTE Việt Nam tổ chức hội thảo: “Biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường: Kinh nghiệm của Thụy Sĩ và Việt Nam” nhằm giúp sinh viên 2 nước có cơ hội giao lưu văn hóa và trên hết là trao đổi, đưa ra những kinh nghiệm, những hướng nhìn cụ thể để đối phó với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay và các biện pháp bảo vệ môi trường.

Trong 3 tiếng đồng hồ, sinh viên 2 nước đã trao đổi một cách rất thẳng thắn về những vấn đề xung quanh biến đổi khí hậu và cách bảo vệ môi trường ở quốc gia mình. Đại diện cho Sinh viên ngành Môi trường, Khoa Quốc tế, là bạn Nguyễn Thị Hằng- SV K4 vừa kết thúc kì thực tập của mình tại Ấn Độ, đã lên thuyết trình về chủ đề “Quản lý chất thải nhựa tích hợp: Phương pháp tiếp cận sức khỏe và cải thiện môi trường”

Tiếp đến, là đại diện cho đất nước Thụy Sĩ, bạn Filip Krähenbühl- thực tập sinh của IAESTE Việt Nam đã trình bày bài thuyết trình của mình vô cùng thân thiện và cởi mở về việc bảo vệ môi trường ở đất nước Thụy Sĩ. Trong bài thuyết trình của mình Filip đã đánh giá về các tác động của con người ảnh hưởng đến môi trường, đồng thời nêu lên được những hậu quả, nổi bật nhất là về vấn đề môi trường thay đổi do sự nóng lên của khí hậu, Filip đưa ra những so sánh cụ thể ở đất nước Thụy Sĩ, cùng một địa điểm nhưng có sự thay đổi rõ rệt qua các năm.

 

Bên cạnh đó, trong buổi thuyết trình sinh  viên hai nước đã trao đổi rất nhiệt tình về các vấn đề xung quanh việc biến đổi khí hậu, những nhận xét, các ý tưởng và đề xuất giải pháp về bảo vệ môi trường cũng đã được đưa ra trao đổi trong không khí vô cùng hào hứng. Cuối buổi, TS. Đặng Hoàng Hà, Giảng viên Bộ môn Khoa học Sự sống, Khoa Quốc tế đã lên trao giấy chứng nhận cho thực tập sinh Filip Krähenbühl và chụp ảnh lưu niệm.

Buổi hội thảo kết thúc, đã để lại rất nhiều ấn tượng giữa sinh viên ngành Môi trường, Khoa Quốc tế và thực tập sinh đến từ Thụy Sĩ. Đây là cơ hội vô cùng quý báu đối với các bạn sinh viên Khoa Quốc tế, được thể hiện ý tưởng, quan điểm, sự hiểu biết và lĩnh vực chuyên ngành của mình đồng thời được cọ xát với các bạn sinh viên đến từ các quốc gia khác nhau nhằm hoàn thiện bản thân và tạo ra tính hội nhập cao trong quá trình học tập và giảng dạy tại Khoa.

Huyền Ngọc – Tổ TT&TT