Tân sinh viên Khoa Quốc tế được vinh danh tại Lễ tuyên dương dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu năm 2019

0 68

Tối 12/11, tại Nhà hát Âu Cơ, TP. Hà Nội, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Giáo dục và Ðào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên (HS-SV-TN) DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2019. Chương trình có chủ đề “Đường đến ước mơ”.

Dự Lễ Tuyên dương có ông Trương Hòa Bình – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; bà Trương Thị Mai Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; ông Trần Thanh Mẫn – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Đỗ Văn Chiến – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Hà Ngọc Chiến – Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Phùng Xuân Nhạ – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Điểu K’Ré – Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương; Triệu Tài Vinh – Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Thế Kỷ – Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Nguyễn Thị Thu Hà – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Giàng Páo Mỷ – Bí thư tỉnh ủy Tỉnh Lai Châu; Lê Quốc Phong – Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương; các thầy cô giáo ở các trường có HS-SV được Tuyên dương và 120 em HS-SV-TN DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2019. Trong đó có sinh viên Triệu Thị Xuân Thu hiện là sinh viên năm Nhất tại Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên, cựu học sinh trường PT Vùng Cao Việt Bắc.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến trao thưởng cho các học sinh đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

Triệu Thị Xuân Thu trong suốt 3 năm học THPT đã nhiều lần tham dự các kỳ thi học sinh giỏi cấp trường, cấp tỉnh và Quốc gia và đã đạt được nhiều giải thưởng, đặc biệt nhất là năm học 2018 – 2019 Xuân Thu đã đạt được giải nhì trong kỳ thi học sinh giỏi toàn Quốc môn Địa lý. Và e cũng chính là sinh viên duy nhất đại diện cho sinh viên DTTS trên địa bàn Tỉnh Thái Nguyên vinh dự được lựa chọn tham dự Lễ Tuyên dương.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Lễ Tuyên dương

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến khẳng định: Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, các bậc phụ huynh và toàn xã hội luôn dành sự quan tâm đặc biệt chăm lo phát triển giáo dục, đào tạo ở vùng DTTS và miền núi. Ngân sách nhà nước đã dành hàng chục nghìn tỷ đồng đầu tư xây dựng trường, lớp học; mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học; hỗ trợ gạo, tiền ăn để các em học sinh DTTS khó khăn có điều kiện học tập. Nhờ vậy, quy mô và chất lượng giáo dục và đào tạo vùng đồng bào DTTS và miền núi chuyển biến rõ nét. Tỷ lệ học sinh là người DTTS đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc, cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia, học sinh trúng tuyển các trường đại học đạt điểm cao đều tăng so với những năm học trước.

“Từ diễn đàn này, tôi mong muốn các em được tuyên dương hôm nay không được bằng lòng với kết quả bước đầu đã đạt được; phải nỗ lực phấn đấu đạt kết quả cao hơn nữa. Ngoài kiến thức chuyên môn, phải chú ý học tập nâng cao trình độ ngoại ngữ, công nghệ thông tin, các kỹ năng mềm để lập thân, lập nghiệp, đóng góp cho sự phát triển đất nước. Nhân dịp này, chúng tôi xin gửi tới các bạn HS-SV-TN DTTS toàn quốc lời nhắn nhủ: Thành công nào cũng bắt nguồn từ một quá trình học tập và lao động nghiêm túc; chăm ngoan, học giỏi là tiền đề quan trọng để lập thân, lập nghiệp; là hành động thiết thực để giúp mình, gia đình và buôn làng chúng ta thoát khỏi cảnh nghèo nàn, chậm phát triển”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến nhắn nhủ.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ Tuyên dương

Tại buổi lễ Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, lực lượng HS-SV-TN các DTTS đã luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập, lao động, làm việc, cống hiến tâm huyết, sức lực, tuổi trẻ và trí tuệ để xây dựng cuộc sống, xây dựng đất nước.

“Các HS-SV-TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương sẽ là những tấm gương điển hình, tạo động lực, niềm tin, khát vọng vươn lên cho học sinh, sinh viên DTTS trong cả nước. Đồng thời, phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, với sự nỗ lực của thầy, cô giáo và của mỗi HS – SV – TN DTTS và miền núi sẽ ngày càng có thêm nhiều cá nhân xuất sắc, góp phần làm giàu thêm nguyên khí quốc gia, làm rạng danh quê hương, đất nước…”, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tin tưởng.

Một số hình ảnh của học sinh, sinh viên trong chương trình

Sinh viên Triệu Thị Xuân Thu
Sinh viên Triệu Thị Xuân Thu tại Văn Miếu, Quốc Tử Giám
Sinh viên Triệu Thị Xuân Thu tại làng văn hóa Đồng Mô
Tập thể học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu năm 2019

Tin bài: Phạm Thủy – TTTT